ThaiHaBooks – Tổng kết buổi giao lưu “Dấn thân”


Buổi sinh hoạt thường kì của CLB Yêu Sách Thái Hà ngày 21/3/2010 tại showroom ThaiHaBooks (119 C5, Tô Hiệu Cầu Giấy, Hà Nội) đã diễn ra trong không khí vui vẻ, thân thiện và cởi mở.

Tới để chia sẻ với các bạn trẻ về chủ đề “Dấn thân” có anhHoàng Trọng Nghĩa, cựu sinh viên của hai trường ĐH ( ĐH Bách Khoa và ĐH KTQD). Hiện tại anh là giám đốc của hai công ty: Công ty cung ứng nhân lực Hoàng Long; Công ty Marnet chuyên kinh doanh về lĩnh vực Marketing online.

Anh Nghĩa đã cùng chia sẻ, trao đổi với các bạn trẻ về kinh nghiệm dấn thân trong cuộc đời mình cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho nhiều bạn có thắc mắc, trăn trở về việc tìm đường đi đúng đắn bản thân.

Mở đầu buổi giao lưu là một câu hỏi đi thẳng vào chủ đề của chương trình mà MC Lâm Tùng dành cho anh Nghĩa: “Anh quan niệm thế nào là Dấn thân và Ai/ Cái gì đã đưa anh tới những bước ngoặt cuộc đời của mình?” Đây cũng chính là những điều mà tất cả mọi người tới dự đều quan tâm và trông đợi. Bỡi lẽ, chúng ta vẫn thường nhắc tới khái niệm “Dấn thân” nhưng không phải ai cũng có một ý niệm cụ thể về nó.

Theo anh Nghĩa, Dấn thân chính là việc phải đưa mình vào thực tế, phải có sự kết hợp song song giữa lí thuyết và thực hành, giữa học và làm. Anh đã khuyên các bạn trẻ phải biết “dám sai và làm lại”, dám biến những mơ ước của mình thành hành động dựa trên một nền cơ sở lí luận vững vàng. Anh phản đối việc các bạn trẻ cho phép mình “sai bừa”, làm việc thiếu trách nhiệm. Điều đặc biệt bất ngờ khi anh Nghĩa chia sẻ về điều gì đã ảnh hưởng tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời anh, đó không phải là một sự kiện gì đặc biệt lớn lao. Đó giản đơn là một hiệu sách cũ mà anh hay lui tới từ thời còn là sinh viên. Những cuốn sách đã dần nuôi lớn trong anh những ước mơ, cho anh đủ tự tin và mạnh mẽ để dấn thân trên con đường mình đã chọn. Một lần nữa, chúng ta lại nhận thấy giá trị của sách trong việc đổi thay cuộc đời mỗi con người theo hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên, không phải cứ dấn thân thì thành công ngay lập tức sẽ đến với ta, không có con đường nào dẫn tới thành công mà trải toàn hoa hồng và dễ dàng cho ta bước tới. Dấn thân mang tới nhiều “cái được” song cũng buộc ta phải chấp nhận mất đi nhiều điều. Với anh Nghĩa quan trọng nhất là cái được khi dấn thân trải nghiệm qua nhiều vị trí công tác, làm nhiều việc khác nhau là kinh nghiệm và những góc nhìn thực tế.

Đã dám dấn thân nhưng phải dấn thân như thế nào là một bài toán khó. Anh Nghĩa đã chia sẻ thắc mắc đó rằng: “Bạn buộc phải đấu tranh để vượt qua nhiều khó khăn, phải có mục tiêu dài hạn và biết chịu trách nhiệm 100% về cuộc đời mình. Bạn không thể có một ước mơ lớn mà lại chỉ hành động nhỏ. Đừng chỉ ước mơ, hãy làm nó ngay bây giờ…” Mỗi bạn đến với chương trình dường như trong khoảnh khắc đó đều nảy nở một sự hối thúc mạnh mẽ để hành động.

Xen giữa chương trình là những khoảnh khắc sâu lắng trong giai điệu của tiếng ghita ngọt ngào do các thành viên của CLB thể hiện.

Ngoài việc chia sẻ về chủ đề dấn thân, các bạn trẻ cũng được tư vấn giải đáp những thắc mắc về việc chọn nghề thế nào cho phù hợp với tính cách, khả năng và những giá trị sống nào là quan trọng trong cuộc đời mình. Mỗi người đặt câu hỏi đều có một lời giải bổ ích cho mình, không khí giao lưu trao đổi rất chân thành và cởi mở.

Điều quan trọng nhất anh Nghĩa nhấn mạnh rằng: “Mỗi chúng ta phải tự coi mình là một hạt giống, để nó lớn lên trong môi trường như thế nào, chăm sóc nó ra sao, tất cả phụ thuộc vào bạn và chính bạn mà thôi. Tất nhiên sẽ có những bão táp cuộc đời, nhưng khi cái cây của bạn đủ vững vàng nó sẽ trụ vững và vươn lên mạnh mẽ.”

Kết thúc buổi giao lưu là sự ưu tiên đặc biệt dành cho 3 bạn đặt câu hỏi trực tiếp cho anh Nghĩa, mỗi bạn là một trăn trở khác nhau: “những kinh nghiệm để mở công ty ?”, “nên chọn con đường nào khi học một chuyên ngành mà mình không đam mê ?” và “quan trọng nhất của dấn thân là gì ?”. Anh Nghĩa đã cho các bạn những lời khuyên cụ thể sâu sắc.

Có một câu nói nổi tiếng của người Pháp đại ý rằng: Hễ muốn là được. Có lẽ đó cũng chính là bài học mà tất cả mọi người tới tham dự đều nhận thấy khi trao đổi, chia sẻ cùng diễn giả và các thành viên khác.

Vậy còn bạn thì sao ? Nếu bạn đã nhận thấy Muốn là Được thì tại sao bạn không hành động từ ngay bây giờ, ngay thời điểm này để có được sự đổi thay và thành công cho chính bản thân mình?

Công ty Cổ phần Sách Thái Hà – ThaiHaBooks
Chuyên sách kinh doanh, sách cho tuổi teen, sách đạo Phật
ThaiHaBooks cam kết sách bản quyền 100%
Điện thoại: (84.4) 62426330
Email: info@thaihabooks.com
Yahoo & Skype: sachthaiha
Blog: http://my.opera.com/sachthaiha

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: